Soạn văn bài ” Ý nghĩa của văn chương” siêu ngắn – Trang 62 Ngữ Văn 7 Tập 2

Bài viết hôm nay, Topchiase24h sẽ hướng dẫn soạn văn bài Ý nghĩa của văn chương – Trang 62 Ngữ Văn 7 Tập 2 ngắn gọn và đầy đủ nhất. Dưới đây là bài soạn văn tham khảo cho các em.

I. Đọc – hiểu văn bản

Câu 1

Theo Hoài Thanh, nguồn gốc cốt yếu của văn chương là lòng thương người và rộng ra là thương cả muôn vật muôn loài

Câu 2

Hoài Thanh viết : “Văn chương sẽ là hình dung của sự sống…tạo ra sự sống…”.

Giải thích và dẫn chứng để làm rõ các ý đó:

  •  “Văn chương sẽ là hình dung của sự sống muôn hình vạn trạng”: Văn chương phản ánh đa chiều nhiều mặt, nhiều phương diện của cuộc sống. Qua đó, ta biết được sự giống và khác nhau vê cuộc sống của người Việt xưa cũng như của các nước khác trên thế giới. 
  • Văn chương còn sáng tạo ra sự sống: Văn chương tạo dựng nên những ý tưởng, hình ảnh mà chưa có trong hiện tại để từ đó chúng ta phấn đầu, vươn tới tương lai tốt đẹp. 

Ví dụ:

  • Đọc bài thơ Lượm của Tố Hữu ta hình dung ra dáng vẻ của một chú bé giao liên nhanh nhẹn, vui tươi, yêu đời, không sợ khó khăn hiểm nguy để hoàn thành nhiệm vụ. 
  • Đọc Cảnh khuya của Hồ Chí Minh ta thấy một cảnh trăng đêm thơ mộng tại núi rừng Việt Bắc. 

Câu 3

Theo Hoài Thanh, công dụng của văn chương là: giúp cho tình cảm và gợi lòng vị tha; giúp con người có khả năng cảm thụ cái hay, cái đẹp, văn chương làm cho cuộc sống trở nên thú vị. 

Câu 4

a. Văn bản “Ý nghĩa văn chương” thuộc loại văn nghị luận: vì nó bàn đến ý nghĩa, công dụng của văn chương với các lý lẽ, dẫn chứng thuyết phục. 

b. Văn bản nghị luận của Hoài Thanh có đặc sắc: vừa có lí lẽ, vừa có cảm xúc, hình ảnh.

II. Luyện tập 

Hoài Thanh viết: “Văn chương gây cho ta những tình cảm không có, luyện những tình cảm ta sẵn có”. Giải thích và tìm ví dụ chứng mình: 

– Trước hết, văn chương gây cho ta những tình cảm không có:

  • Đó là những tình cảm mới mà ta có được sau quá trình nghiên cứu, cảm nhận văn chương. Đó là lòng vị tha, sự trân trọng hoặc là lòng căm thù cái xấu cái ác. 
  • Ví dụ: Truyện Thạch Sanh mang đến cho người đọc sự khâm phục đối với nhân vật Thạch Sanh và sự căm ghét với nhân vật Lý Thông. 

– Văn chương luyện những tình cảm ta sẵn có:

  • Văn chương rèn luyện thêm những tính cách đã có sẵn trong môi chúng ta. Ví dụ như xót thương cho nhân vật Dế Choắt, hay đồng cảm với Dế Mèn khi Dế Mèn đã nhận ra lỗi lầm. 

Nguồn: Tổng hợp 

>> Xem thêm: Soạn bài tập làm văn số 5 – Văn lập luận chứng minh ngắn gọn nhất

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.