Shark Dũng và những câu nói truyền cảm hứng cho những người trẻ

Shark Dũng (Shark Dzung Nguyen) là một trong những “cá mập quyền lực” của chương trình gọi vốn Shark Tank (Thương vụ bạc tỷ). Nhắc đến Shark Dzung, hẳn ai cũng biết đến vị “cá mập công nghệ” với những phát ngôn và triết lý vô cùng ấn tượng, truyền cảm hứng rất lớn cho các start-up.

Vậy Shark Dũng là ai?

Shark Dũng và những câu nói truyền cảm hứng

Shark Dũng tên đầy đủ là Nguyễn Mạnh Dũng (sinh năm 1980), hiện đang là Giám đốc Quỹ đầu tư mạo hiểm CyberAgent Việt Nam và Thái Lan với hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm.

  • Nơi sinh: Miền Trung
  • Nổi tiếng như: Doanh nhân, Giám đốc Quỹ đầu tư CyberAgent Việt Nam & Thái Lan , nhà đầu tư chính Shark Tank mùa 2
  • Nơi sinh sống: Nhật Bản
  • Nơi làm việc: Thành phố Hồ Chí Minh
  • Biệt danh: Cá mập công nghệ
  • Học vấn: Tốt nghiệp đại học Ngoại Thương

Sau khi tốt nghiệp Đại học Ngoại Thương, Nguyễn Mạnh Dũng làm trưởng phòng xuất nhập khẩu cho một công ty Nhật. Sau đó, anh chuyển sang làm coder cho FPT. Tuy nhiên, một lần nữa anh quyết định bỏ việc và quyết định du học Nhật Bản. Với sự nỗ lực không ngừng của mình, Shark Dzung đã lọt vào “mắt xanh” của Quỹ đầu tư mạo hiểm CyberAgent, trở thành người Việt duy nhất nắm giữ chức vụ Giám đốc Quỹ tạ Quỹ đầu tư mạo hiểm nổi tiếng của Nhật Bản.

>> Xem thêm: Tuyển tập Status Hãy hướng về phía mặt trời để bóng tối ở lại phía sau bạn

Những câu nói truyền cảm hứng của Shark Dũng

Shark Dũng được mệnh danh là “bàn tay vàng” trong lĩnh vực đầu tư công nghệ. Ngoài ra, ông còn được biết đến là người có những câu hói truyền cảm hứng rất lớn cho các Start-up. Hãy cùng Topchiase24h điểm qua những phát ngôn cực kì ấn tượng của Shark Dũng.

Về cơ bản, tôi thấy con người có xu hướng là lười biếng. Lấy ví dụ, nếu như tôi không tham gia vào sự kiện này, tôi có thể ngủ tới 2 giờ chiều mới dậy. Bởi tôi hay các bạn sẽ không muốn làm bất cứ điều gì nếu không có ai thôi thúc mình”.

Tôi luôn tâm đắc câu nói, tấn công là cách phòng thủ tốt nhất. Dù bạn là ai, khởi nghiệp trong lĩnh vực gì, bạn sẽ luôn phải tiến về phía trước, nếu không sẽ thấy thụt lùi và bị giam cầm trong chính vùng an toàn của mình.

Tôi là CEO của cuộc đời tôi, nếu thất bại tôi về làm thuê cũng được. Mình làm chủ cuộc chơi, làm chủ cuộc đời mình là an toàn nhất.

Shark Dung và câu nói cảm hứng

Chỉ có tốc độ và tiên phong là hai yếu tố giúp Start-up đi nhanh nhất và chiếm lĩnh thị trường…

Một chú tí hon đánh nhau với gã khổng lồ, nếu có chết cũng không sao cả.

Họ hỏi tôi rằng, tại sao startup đi vay ngân hàng chẳng được mấy mà lại có người đem tiền đến đầu tư. Bản thân họ nghi ngờ, vì bản thân họ vẫn chưa hiểu thế nào là quỹ đầu tư.

100 triệu USD tuy lớn nhưng lại nhỏ, 1 tỷ USD lớn cũng nhỏ vì còn tùy theo tham vọng đam mê của Startup.

Các Startup đừng nói “em có công nghệ cao siêu này kia, anh đầu tư đi”. Công nghệ chỉ là công cụ thôi, điều quan trọng là các startup công nghệ sẽ cung cấp giá trị cốt lõi gì cho xã hội, phải định hình được thì mới đi đúng được.

Nhiều Startup thấy Alibaba, google, facebook thành công liền nói rằng em cũng muốn xây một alibaba, một google, facebook như vậy. Tôi khuyên Startup cần có tham vọng nhưng phải thực tế và bắt đầu từ những bước đi nhỏ.

Shark ZDung và câu nói cảm hứng

Startup công nghệ chỉ có lựa chọn vào top 1 đến top 3 để sống sót, về cơ bản là “chết”. Vấn đề là chết lúc nào, chết nhanh hay chết chậm. Vì thế người khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ là những người cực kì dũng cảm.

Nếu có nguồn lực không giới hạn thì Startup có thể làm bất cứ điều gì nhưng cơ bản mọi nguồn lực đều có giới hạn: với cá nhân giới hạn thời gian là 24h/ngày, với doanh nghiệp giới hạn nằm ở nguồn vốn.

Quyết định đầu tư chính là vào con người. Mình có thể đổi được mô hình kinh doanh, sản phẩm nhưng không thay đổi được con người. Founder đó là linh hồn của công ty. Nếu thay đổi founder thì nó đã chuyển thành công ty khác.

Không phải cứ đốt nhiều tiền là thành công.

Các quỹ đầu tư mạo hiểm hiểu được rằng cuộc chơi của startup nền tảng là cuộc chơi dài hơi. Và việc mình phải chấp nhận thua lỗ là chuyện mặc định đương nhiên.

Hi vọng với những câu nói truyền cảm hứng và lời khuyên chân thành của Shark Dũng sẽ là động lực giúp các start-up có thêm những bài học hữu ích, vượt qua những rào cản khó khăn để gặt hái được thành công.

>> Xem thêmStatus truyền cảm hứng cho những người đang theo đuổi ước mơ

Nguồn: Stthay.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *